โปรโมชั่นล่าสุด

เหลืออีก 1686 วัน - 

In House Training หลักสูตร นักขายที่ปรึกษา Consultative Selling Skills     

เหลืออีก 1686 วัน - 

Promotion โปรโมชั่น อบรมภายในองค์กร การบริหาร ทรัพยากรบุคคล ผู้นำ     

เหลืออีก 1686 วัน - 

Promotion โปรโมชั่น อบรมภายในองค์กร ทักษะทั่วไป คอมพิวเตอร์ ภาษา วิชาชีพเฉพาะทาง     

เหลืออีก 1686 วัน - 

Promotion โปรโมชั่น อบรมภายในองค์กร อุตสาหกรรม โรงงาน เฉพาะทางโรงงาน     

เหลืออีก 1686 วัน - 

Promotion Public Training 2022 โปรโมชั่น อบรมภายนอกองค์กร 2565    

ความรู้อบรมการขายและบริการ

นักขายปัจจุบันต้องปรับตัวอย่างไร

อัพเดตล่าสุด : 19 กรกฎาคม 2561


 

 

นักขายปัจจุบันต้องปรับตัวอย่างไร

นักขายในยุคที่ข้อมูลลูกค้าแน่นไม่แพ้นักขาย ทางเลือกมากมายแบบนี้ นักขายคงขายแบบธรรมดาไม่ได้อีกต่อไป เพราะการแทนที่ของนักขายกำลังจะเกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน นักขายในยุคใหม่นี้จึงต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เก่งมากกว่าข้อมูลในโลกออนไลน์ มาเริ่มกันเลยครับก่อนที่นักขายจะหมดโลกกัน

 
1. ประสบการณ์ทำให้คุณสรุปได้ดีกว่าข้อมูลในเอกสารแนะนำสินค้า
หลายครั้งที่ข้อมูลจำนวนมาก ไม่ได้ตอบโจทย์ทางเลือกที่ตรงใจ มันแค่รวบรวมความหลากหลายที่ครบถ้วนไว้ในที่เดียวเท่านั้น แต่ถ้านักขายที่ยุคนี้กำลังเผชิญกับข้อมูลของลูกค้าอย่างมหาศาล ผมขอแนะนำว่า การขายไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามความอยากรู้ของคนมันมากมายอยู่แล้วก่อนจะซื้อ แต่เวลาซื้อเขาต้องการทางลัด ดังนั้น หากคุณสามารถที่จะเจาะความต้องการลูกค้าได้ คุณแทบจะตัดตัวเลือกที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปได้เลย เหมือนกับทำไมขายรถลัมโบกินี เราไม่พูดถึงเบรคละ ก็เพราะมันไม่เกี่ยวข้องในวิถีการขายนั้นเอง หากวันนี้มีโบชัวร์ข้อมูลหนาเล่มใหญ่กับฟังนักขายที่เขาเคยเห็นการขับลัมโบกินีด้วยความเร็วสูงสุดมาแล้วอันไหนเร้าอารมณ์กว่าละ คำตอบคือ ลูกค้าอยากได้ประสบการณ์สด ไม่ใช่ของตายด้านอย่างเอกสารหรือข้อมูลนิ่งเฉย
 
 
2. ออนไลน์เน้นอนาคต นักขายเน้นปัจจุบัน
หลายองค์กรเริ่มมีการบีบนักขายออกมากขึ้นเรื่อยๆ ตามวิถีของโลกอนาคตที่ไร้นักขาย แต่นั้นก็เพราะนักขายยังมีจุดอ่อนใหญ่อยู่นั้นก็คือ ความเป็นมนุษย์ ที่ถ้าให้ต้องมานั่งจำข้อมูลมากมายคงทำไม่ได้ ให้รู้ทุกเรื่องคงยาก ดังนั้นองค์กรจึงมองว่าวิถีหุ่นยนต์ตอบโจทย์มากกว่า แต่สำหรับผม ผมมองว่า ออนไลน์เน้นอนาคต นักขายเน้นปัจจุบัน หมายถึง ออนไลน์เน้นคนที่จะไปหาผลลัพธ์เท่านั้น ถ้าคนไม่ซื้อก็จบต้องใช้โปรโมชั่นล่อกันหน่อย ซึ่งก็กลายเป็นสงครามของแถมส่วนลด นักขายที่จะอยู่ได้ในยุคนี้คือ ต้องเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีเอื้อประโยชน์ตนเองไม่ใช่ปฎิเสธ เหมือนกับรู้ว่าจำข้อมูลไม่ได้ก็ควรหาแท๊ปเล็ทสักอันมาเพื่อช่วยในการนำเสนอพร้อมวีดิโอหรือรูปภาพเพื่อสร้างความน่าสนใจและความพอใจ
 
 
3. นักขายที่ดีต้องปรับกลยุทธ์ให้เท่าทันลูกค้า
ลูกค้ามีวัตถุประสงค์การซื้อที่ทั้งชัดเจนและไม่ชัดเจน ดังนั้นนักขายในยุคนี้จะต้องรู้จักพลิกแพลงวิธีการพูดของตนเองให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกพึงพอใจในวิถีการขายที่นักขายหยิบยื่นให้ นักขายที่ดีจึงต้องควรรู้ให้ได้ว่าลูกค้าบริโภคเองแบบ B2C หรือซื้อไปเพื่อวัตถุประสงค์แบบ B2B นักขายจึงต้องปรับวิธีการพูดให้ตรงกับลูกค้าอยู่เสมอเพื่อให้การสื่อสารเป็นในลักษณะรู้ใจรู้ทันความต้องการนั้นเอง

 

โปรโมชั่นล่าสุด
โปรโมชั่นอบรมการขาย
อบรมการขาย Online มกราคม 2565 ท่านละ 1500 บาท
โปรโมชั่นอบรมการขาย
อบรมการขาย Online กุมภาพันธ์ 2565 ท่านละ 1500 บาท
โปรโมชั่นอบรมการขาย
In House Training หลักสูตร นักขายที่ปรึกษา Consultative Selling Skills